Bạn luôn thấy mệt mỏi, không phải do bạn đã làm việc quá nhiều mà vì bạn làm quá ít những việc giúp bạn vui vẻ, hạnh phúc.
Nhiều người trong chúng ta dành cả ngày chạy đôn chạy đáo để giải quyết những việc gấp nhưng nhìn lại thì chẳng được bao nhiêu. Cấp quản lý thì luôn tìm cách để tận dụng triệt để nhân lực. Chúng ta thì có thói quen sống trong tương lai, nghĩ về những KPI sắp tới, cuộc họp tiếp theo, chiếc xe muốn mua, ngày cuối tuần làm gì. Chúng ta cứ nghĩ ngợi về một nơi xa xăm nào đó thay vì ở nguyên vị trí hiện tại. Và bỏ lỡ khoảnh khắc duy nhất mà chúng ta có thể chạm tới. HIỆN TẠI.
Chúng ta dành nhiều thời gian ở nơi làm việc hơn là bên những người thân. Khi về nhà, chúng ta lại bận với điện thoại (hay laptop) hơn là kết nối thực sự với những người yêu thương. So với zombie, chúng ta có vẻ con người hơn một chút. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tự hỏi: Sao mình mệt mỏi thế này?. Và chúng ta đổ lỗi do làm việc quá nhiều.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu biết rằng: Chúng ta không hề làm quá nhiều việc mà chỉ làm quá ít những việc thực sự quan trọng? Dù công việc nặng nhọc cũng không khiến chúng ta kiệt sức đến vậy, mà chính làm những việc vô nghĩa mới khiến chúng ta kiệt sức nhất.
Từ cuốn Nothing You Don’t Already Know, Alexander Den Heijer
Trạm đọc dịch
???? Will Steacy (Flickr)

Comments Facebook