Vitamin B1 còn có tên gọi là Thiamin

Trung bình nhu cầu cần đưa vào cơ thể khoảng 0.3-0.5mg/ ngày đối với người < 12 tuổi và khoảng 1mg/ ngày đối với người > 12 tuổi.

nguồn: https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-dinh-d%C6%B0%E1%BB%A1ng/s%E1%BB%B1-thi%E1%BA%BFu-h%E1%BB%A5t,-s%E1%BB%B1-ph%E1%BB%A5-thu%E1%BB%99c-v%C3%A0-nhi%E1%BB%85m-%C4%91%E1%BB%99c-vitamin/t%E1%BB%95ng-quan-v%E1%BB%81-vitamin#v2089461_vi

Thiamin có sẵn trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt (đặc biệt là thịt heo và gan), các sản phẩm ngũ cốc làm giàu, các loại hạt, đậu, khoai tây. Thiamin tham gia vào sự chuyển hóa carbohydrate, chất béo, axit amin, glucose và rượu và đặc biệt quan trọng trong chức năng của các tế bào thần kinh trung ương và ngoại vi và cơ tim.

Các triệu chứng ban đầu của thiếu hụt thiamin không đặc hiệu: mệt mỏi, khó chịu, trí nhớ kém, rối loạn giấc ngủ, đau trước ngực, chán ăn và cảm giác khó chịu ở bụng.

Thiếu sót thần kinh ngoại vi do thiếu thiamin ( bệnh BERIBERI ). Những thiếu hụt này ở cả hai bên và gần như là đối xứng, xảy ra trong phân bổ dạng tất-găng tay. Chúng ảnh hưởng phần lớn các chi dưới, bắt đầu với chứng dị cảm ở các ngón chân, nóng ở bàn ngón chân (đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm), chuột rút cơ ở bắp chân, đau ở ống chân, và chứng khô bàn chân. Cơ bắp chân yếu, khó đứng lên từ vị trí ngồi xổm, và giảm cảm giác dao động ở ngón chân là các dấu hiệu sớm. Thấy cơ bắp yếu. Sự thiếu hụt liên tục sẽ làm trầm trọng thêm chứng đau đa thần kinh, nó có thể ảnh hưởng đến các cánh tay

Hội chứng Wernicke-Korsakoff, kết hợp Bệnh não Wernickebệnh tâm thần Korsakoff, xảy ra ở một số người nghiện rượu không ăn thực phẩm tăng cường thiamin. Bệnh não Wernicke bao gồm tâm thần chậm chạp hoặc thờ ơ, chứng giật cầu mắt, mất ngủ, chứng liệt cơ mắt, ý thức kém, và nếu không được chữa trị, sẽ bị hôn mê và tử vong. Có thể là kết quả từ sự thiếu hụt nghiêm trọng cấp tính hơn là sự thiếu hụt mạn tính. Bệnh tâm thần Korsakoff bao gồm rối loạn tâm thần, khó phát âm, và nói huyên thuyên với khiếm khuyết trí nhớ về các sự kiện gần đây. Có thể là kết quả của sự thiếu hụt mạn tính và có thể phát triển sau những đợt nhắc lại của bệnh não Wernicke.

Bệnh cơ tim do sự thiếu hụt thiamin ( Bệnh BERIBERI thể tim mạch ) . Ảnh hưởng đầu tiên là giãn mạch máu, nhịp tim nhanh, áp lực xung rộng, ra mồ hôi, da ấm, và chứng nhiễm toan lactic. Sau đó, suy tim sẽ phát triển, gây ra chứng khó thở nằm, phù phổi và chứng phù ngoại biên. Giãn mạch máu có thể tiếp tục, đôi khi dẫn đến sốc.

ĐIỀU TRỊ THIẾU B1

Đối với bệnh đa dây thần kinh nhẹ: từ 10 đến 20 mg đường uống một lần/ngày trong 2 tuần

Đối với bệnh lý thần kinh trung bình hoặc nặng: 20 đến 30 mg/ngày (dưới dạng một liều hay chia nhỏ), tiếp tục trong vài tuần sau khi các triệu chứng đã hết

Đối với chứng phù và tắc nghẽn do bệnh beriberi thể tim mạch: 100 mg tĩnh mạch một lần/ngày trong vài ngày

Đối với Hội chứng Wernicke-Korsakoff, vitamin B1 từ 50 đến 100 mg tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 2 lần/ngày thường phải dùng trong vài ngày, tiếp theo là 50 đến 100 mg 1 lần/ngày cho đến khi đáp ứng điều trị. Phản ứng phản vệ với truyền tĩnh mạch thiamin là rất hiếm. Các triệu chứng của bệnh liệt cơ mắt có thể hết trong ngày; sự cải thiện ở bệnh nhân tâm thần Korsakoff có thể mất từ 1 đến 3 tháng. Hồi phục từ sự thiếu sót thần kinh thường không đầy đủ trong hội chứng Wernicke-Korsakoff và các dạng thiếu thiamin khác.

 

Comments Facebook